Bật mí cách ủ rượu gạo ngon đúng chuẩn
Gạo vốn là một loại lương thực chính trong đời sống của con người, bởi nó không chỉ có thể nấu thành những bữa cơm thơm ngon, mà từ gạo con người có thể chế biến ra rất nhiều loại thực phẩm khác. Không chỉ vậy, gạo khi ủ thành rượu còn là một loại đồ uống truyền thống của người Việt. Bài viết hôm nay, tôi sẽ bật mí cho bạn cách ủ rượu gạo ngon đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu nhé!
Lựa chọn nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu là giai đoạn đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong cách ủ rượu gạo ngon đúng chuẩn, bởi lẽ nguyên liệu sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu nấu ra sau này.
Trong số những nguyên liệu trong cách ủ rượu gạo, bạn cần lưu ý đến hai nguyên liệu chính là: chọn gạo và men. Về cách chọn gạo, bạn có thể chọn loại gạo nếp hoặc gạo tẻ, tùy vào nhu cầu và sở thích. Bạn nên chọn những hạt gạo đã bỏ vỏ trấu và còn vỏ cám. Vì gạo còn vỏ cám rất nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe và giúp rượu thơm ngon hơn. Với nguyên liệu men, bạn có thể lựa chọn men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh. Tuy nhiên, dù lựa chọn bất kì loại men nào thì bạn cũng nên chú trọng đến chất lượng, nên tìm đến những nơi bán hàng uy tín, hoặc người quen, hoặc nhờ người có kinh nghiệm đi mua. Nhằm tránh gặp những loại men giả làm giảm chất lượng hương vị thành phẩm về sau và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gạo và men là hai nguyên liệu chính để nấu rượu
Tiến hành lên men
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì bạn bắt đầu tiến hành lên men với các quy trình như:
Nấu cơm rượu: cách ủ rượu gạo ngon đúng chuẩn đó là bạn nên nấu cơm rượu với tỷ lệ gạo nước 1:1. Mục đích nấu cơm rượu là để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ sử dụng tinh bột để lên men rượu.
Trộn men: Tùy thuộc vào lượng gạo mà có thể chuẩn bị men tương ứng, cách ủ rượu gạo ngon đúng chuẩn đó là cứ 10kg thì dùng hết 100g men. Bạn có thể làm cho men thật nhuyễn. Đợi khi cơm nguội bớt, sờ vào thấy hơi ấm tay là có thể trộn men vào cơm cho đều.
Ủ men: Có hai giai đoạn là ủ men khô và ủ men ướt. Tổng thời gian cho hai giai đoạn này vị chi tầm khoảng 3 tuần, tùy thuộc vào thời tiết.
Chưng cất rượu: Khi nếm cơm và nước trong lúc ủ men ướt thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất. Khi chưng cất cần hết sức lưu ý nhiệt độ. Tránh tình trạng cháy hay trào bỗng ra ngoài. Nó sẽ khiến rượu bị khê, đục rất khó uống. Quy trình này diễn ra 3 lần. Sau khi trải qua 3 lần lọc, sẽ thu được một lượng rượu gạo nguyên chất.
Lọc rượu
Lọc rượu chính là giai đoạn cuối cùng trong quy trình tạo ra cách ủ rượu gạo ngon đúng chuẩn. Sau khi kết thúc quy trình nấu rượu gạo, người nấu sẽ thu được một lượng rượu nguyên chất và lượng rượu này sau khi ra lò cần được lọc qua thiết bị lọc để có được độ trong và loại bỏ bớt những độc tố sản sinh trong khi nấu xong. Các thiết bị lọc có thể được kể đến trong cách ủ rượu gạo như: cát, than củi hay lọc bằng bông, bộ lọc nước… là những thiết bị rượu thủ công mà bạn có thể sử dụng.
Ngoài ra, bạn có thể đầu tư một chiếc máy nếu biết cách ủ rượu gạo với số lượng lớn, để đảm bảo an toàn nhất giúp cân bằng các chỉ số độc tố trong rượu. Rượu sau khi lọc xong sẽ được bảo quản trong bình, chai, lọ rượu gạo để càng lâu càng ngon. Ngoài cách ủ rượu gạo thì cần phải bảo quản rượu, tốt nhất là để rượu trong bình kín, có nguyên liệu là sứ, thủy tinh và để trong nơi có ít ánh sáng. Những người sành rượu thường xây dựng phòng rượu riêng áp dụng những quy tắc nghiêm ngặt trong cách bảo quản rượu để giữ cho rượu có được hương vị ngon nhất.
Nhận xét
Đăng nhận xét